Cảnh báo 10 loại thực phẩm gây ung thư
Dưới đây là danh sách cảnh báo 10 loại thực phẩm gây ung thư mà bạn cần ghi nhớ.
1. Hạt hướng dương
Theo nhiều nghiên cứu lớn nhỏ, hạt hướng dương có thể gây teo não nếu ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, các chất axit béo không bão hòa trong hạt hướng dương sẽ khiến sự chuyển hóa trong cơ thể bị rối loạn. Ngoài ra, chất béo tích tụ nhiều trong gan cũng làm chức năng gan bị giảm sút, dẫn đến hiện tượng gan nhiễm mỡ, bệnh xơ gan, bệnh viêm gan hay thậm chí bệnh ung thư gan.
2. Bột ngọt (mì chính)
Mỗi người không được hấp thụ quá 6g bột ngọt trong một ngày. Nếu không, nồng độ glutamate trong cơ thể sẽ tăng cao, khiến bạn khó tích tụ được canxi và magie. Từ đó, bạn dễ bị chứng đau nhức đầu, hay quên, trí nhớ chỉ ngắn hạn, tim đập nhanh hơn, cảm thấy buồn nôn...
Ngoài ra, bột ngọt ở trong cơ thể con người quá nhiều cũng ảnh hưởng xấu đến hệ thống sinh sản.
3. Bắp cải nấu để qua đêm
Món bắp cải nấu nếu để qua đêm sẽ tạo ra nitrit, khi ăn vào cơ thể thì được chuyển đổi thành amin nitrit gây ung thư.
4. Khoai tây chiên
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến cáo cần hạn chế ăn các thực phẩm có chứa acrylamide gây ung thư mà khoai tây chiên chính là ví dụ điển hình. Acrylamide sẽ được hình thành vào thời điểm khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao.
Nếu bạn có thể không để khoai chuyển thành màu nâu khi chiên thì sẽ hạn chế được bớt lượng acrylamide được sản sinh. Đồng thời, bạn cũng không cất khoai tây trong tủ lạnh quá lâu vì sẽ làm tăng số lượng acrylamide trong lúc chiên.
5. Dưa chua
Nếu thường xuyên ăn dưa chua thì cơ thể bạn sẽ trữ nước và chất natri, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Song song đó, dưa chua còn có chất nitrit vốn là chất gây ung thư hàng đầu nên việc ăn liên tục trong một thời gian dài sẽ dễ bị ung thư.
6. Nước ngọt có ga
Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ đã công bố nghiên cứu cho thấy sự liên hệ giữa việc uống nước ngọt thường xuyên với những căn bệnh ung thư. Đồng thời theo nghiên cứu, những người uống hơn một lon nước ngọt mỗi ngày sẽ dễ bị đột quỵ những người không uống.
Cụ thể, lượng insulin tăng cao liên tục sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của bệnh ung thư màng tử cung. Chất tạo màu trong nước ngọt chính là chất methylmadizole gây ung thư.
Ngoài ra, nước ngọt là nguyên nhân chính dẫn đến chứng béo phi mà căn bệnh thế kỉ này lại gắn liền với nguy cơ bùng phát ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản, ung thư nội mạc tử cung, ung thư thận, ung thư tuyến tụy, ung thư túi mật và ung thư buồng trứng.
7. Đồ nướng
Thực phẩm nướng vừa thơm vừa mềm là món ăn yêu thích của vô số người. Tuy nhiên, thực phẩm nướng thường được làm chín bằng ngọn lửa 2000C nên tại chỗ tiếp xúc trực tiếp với lửa sẽ sinh ra những hợp chất amin dị vòng. Đây là những chất có khả năng gây ung thư.
Ngoài ra, khi chất béo trong thực phẩm nướng chảy xuống than lửa, ngọn khói bốc lên chứa các Hydrocarbon thơm đa vòng cũng là hợp chất gây ung thư.
Theo các nhà nghiên cứu, các món nướng bị cháy đen nếu ăn vào se có thể gây ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư vùng ruột kết.
8. Đồ chiên rán
Thực phẩm chiên chứa chất béo transfat và trong quá trình chiên tới chiên lui nhiều lần lại tạo ra acrylamide chứa chất độc thần kinh mạnh. Acrylamide không chỉ có tác dụng lên não mà còn ảnh hưởng cả hệ thống sinh sản.
9. Thịt chế biến sẵn
Tạp chí y học BMC công bố nghiên cứu nhận định rằng lượng muối, các chất hóa học và chất bảo quản quá mức trong món thịt được chế biến sẵn sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu này, những người ăn hơn 160 gam thịt chế biến sẵn mỗi ngày trong vòng 12 năm sẽ làm tăng 44% nguy cơ tử vong sớm và cứ 17 người thì có 1 người tử vong. Nghiên cứu này kéo dài trong gần 13 năm với sự tham gia của hàng trăm người đến từ 10 quốc gia châu Âu.
Tất cả những loại thịt chế biến sẵn thường chứa hàm lượng natri nitrat cao để giúp thịt nhìn hấp dẫn và tươi ngon hơn. Tuy nhiên, đó cũng là các chất gây ung thư. Đặc biệt, thịt xông khói là món nguy hại nhất do có thêm hắc ín trong quá trình chế biến.
10. Nước đun nhiều lần và cất giữ lâu ngày
Đun đi đun lại sẽ khiến nước tăng hàm lượng nitrite và khi đi vào cơ thể người sẽ tạo ra amin nitrit có khả năng gây ung thư. Thói quen đun nước rồi đổ vào bình giữ từ ngày này qua ngày kia cũng tạo ra khả năng gây ung thư tương tự.
Tố Lâm (Theo Sức khỏe & Đời sống)