(SKGĐ) Nhiều người cứ nghĩ rằng ăn chay sẽ khiến cho cơ thể mình thiếu chất và nhàm chán... Nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải vậy, ăn chay đúng cách hoàn toàn cung cấp đủ protein và các món ăn đầy hương vị và màu sắc khác nhau...
Theo Health, dưới đây là 10 sự thật về ăn chay mà lâu nay có thể bạn lầm tưởng:
1. Bạn không thể có đủ protein từ thực vật?
Thực sự thì thịt không phải là nguồn
protein duy nhất. Trên thực tế, hầu hết các loại thực phẩm (trừ rượu và đường) đều ít nhiều có chứa protein. Một nửa chén đậu thậm chí cho ta một lượng protein tương đương gần 30gr thịt.
Theo khuyến cáo của TS. Eric C.Sharer từ Viện dinh dưỡng và nhóm thực hành dinh dưỡng ăn chay Hoa Kỳ: Để đảm bảo đủ các loại axit amin thiết yếu, bạn cần tập trung vào các loại protein từ thực vật đóng gói như đậu lăng, đậu, các loại hạt và sữa.
Thêm nữa, chế độ ăn chay có xu hướng cung cấp hàm lượng cao
chất xơ,
magie, kali, folate, carotenoid, flavonoid,
vitamin C và vitamin E hơn những người ăn mặn.
2. Việc tập luyện của bạn sẽ ảnh hưởng?
Chuyên gia dinh dưỡng đồng thời là chuyên gia dinh dưỡng thể thao nổi tiếng của Mỹ, TS. Tara Gidus chia sẻ quan niệm khi lấy dẫn chứng về hai vận động viên quần ăn chay là Venus Williams (vận động viên tennis) và Carmelo Anthony (vận động viên bóng rổ) không cần phải ăn thịt và vẫn ở đỉnh cao sự nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể duy trì chế độ
luyện tập mà chỉ cần ăn rau.
Hiệu suất năng lượng của chế độ ăn chay cũng tương tự như chế độ ăn mặn miễn là bạn cần đảm bảo đủ các nguồn dưỡng chất nhất định vốn phổ biển trong các sản phẩm động vật (như protein và
vitamin B12).
3. Ăn chay đảm bảo giảm cân?
Không phải tất cả những người ăn chay đều thon thả hoặc khỏe mạnh như nhiều người nghĩ.
TS. Tara Gidus cho rằng: “Những người ăn chay tuy không ăn thịt nhưng vẫn tiếp tục sử dụng các sản phẩm được chế biến đóng hộp (không sạch), họ sẽ không nhận được lợi ích đầy đủ của chế độ ăn chay”.
Vì vậy, khi bạn từ bỏ thịt, thì hãy chắc chắn rằng sẽ thay thế bằng thực phẩm sạch có nguồn gốc thực vật, chứ không phải bằng những
thực phẩm “rác” (đóng hộp).
4. Chế độ ăn kiêng không có thịt không an toàn cho phụ nữ mang thai?
Mặc dầu
mang thai không phải là lúc để bạn thử nghiệm một kế hoạch ăn uống mới, một phụ nữ đang thực hiện chế độ ăn chay lành mạnh sẽ ít tăng cân hơn trong thai kỳ, làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ và
huyết áp cao.
TS. Reed Mangels, cố vấn dinh dưỡng của hiệp hội The Vegetarian Resource Group cho biết: Phụ nữ mang thai cần phải tăng cân ở mức độ nhất định. Ông khuyên những người này nên ăn thêm các loại hạt, bơ hạt, hoa quả khô,
đậu nành và nước đậu.
5. Ăn chay khá tốn kém?
Nhưng thịt mới là một trong những loại thực phẩm đắt đỏ nhất nên ăn chay tiết kiệm hơn rất nhiều.
Nếu đồ tươi sống quá đắt đỏ, bạn cũng có thể cân nhắc việc mua đồ
đông lạnh.
6. Ăn chay nghĩa là phải ăn chay hoàn toàn?
Loại bỏ thịt ra khỏi thực đơn (thậm chỉ chỉ cần một chút thôi) có thể thể giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Trong thực tế, một nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí Thành tựu y học Archives of Internal Medicine đã phát hiện ra rằng, nếu phụ nữ chỉ ăn 9gr thịt trên mỗi 1.000 calo, họ giảm được 21% nguy cơ tử vong vì tim mạch. Nếu bạn quyết định ăn chay thuần vì lý do sức khỏe, cũng sẽ hoàn toàn ổn nếu bạn ăn môt chút thịt gà vào một dịp đặc biệt nào đó.
Một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng cũng chỉ ra rằng, 2/3 những người ăn chay đã từng ăn thịt trước đó - và họ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.
7. Bạn sẽ luôn cảm thấy đói?
TS. Drew Ramsey tại đại học Columbia và là tác giả của cuốn 50 Shades of Kale (50 cái bóng của Kale) thì nếu bạn đói khi thực hiện chế độ ăn không có thịt, có thể bạn đã thực hiện sai khâu nào đó - cụ thể là bạn không nhận đủ chất xơ, chất béo hay protein.
Xơ là thành phần khó tiêu hóa nhất của thực vật, giữ cho đường ruột của bạn luôn “đủ” và ổn định lượng đường huyết để tránh cảm giác thèm ăn. Trong khi chất béo và protein đều là nguồn năng lượng đồi dào và chậm tiêu hóa.
Do đó, nếu dạ dày réo, hãy nhâm nhi một nắm hạt, loại được đóng gói bổ sung chất xơ, protein và chất béo lành mạnh.
8. Bạn phải ăn thịt giả?
TS. Drew Ramsey cho biết, các loại thịt giả dùng trong ăn chay thường chứa nhiều natri, chất bảo quản và chất phụ gia. Vì vậy, trong một số trường hợp, nếu cần bạn nên ăn thịt “xịn” (hãy nhớ, ăn chay không nhất thiết phải là thuần chay).
Đối với các sản phẩm thay thế thịt lành mạnh, bạn cần đọc kỹ nhãn mác sản phẩm trước khi mua hàng.
9. Ăn chay sẽ ít năng lượng?
Phần lớn mọi người - đặc biệt là những người không ăn các loại thức ăn chế biến sẵn - thường có nhiều năng lượng hơn sau khi ăn chay.
Nếu mức năng lượng của bạn giảm xuống, có thể bạn chưa đảm bảo đủ vitamin B12 hoặc sắt. Những dưỡng chất này đều có nhiều trong thịt, nhưng cũng có thể tìm thấy trong sữa, trứng và nhiều sản phẩm không có nguồn gốc động vật cũng được bổ sung B12.
Bạn cần ăn các loại thức ăn giàu sắt như rau bina, đậu lăng, đậu xanh và hạt điều cùng với các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, cà chua, bông cải xanh. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
10. Bữa cơm của bạn sẽ thật tẻ nhạt?
Không thịt không có nghĩa là bữa ăn của bạn tẻ nhạt và ít màu sắc. Khi bạn thoát được khỏi tư tưởng “tôi sẽ chỉ ăn salad mà thôi”, bạn có thể thử nghiệm nhiều công thức nấu ăn mới và thú vị. Món chay có thể là món gì, miễn là đừng lặp đi lặp lại.
DT